Design by XH
Trò chuyện với các thủ khoa
Thứ bảy, 08 Tháng 2 2014 07:39

12 thủ khoa đất Võ đã bước qua học kỳ đầu tiên tại các trường đại học. Mọi bỡ ngỡ khi trọ học xa nhà và những quyết tâm lập thành tích mới trong học tập, đã được các thủ khoa chân thành chia sẻ vào đầu năm mới.

1. Trừ thủ khoa lớn tuổi Trần Đình Trung không thể sắp xếp công việc gia đình, phải gác lại mong muốn có thêm tấm bằng đại học với ngành Toán yêu thích, 12 thủ khoa còn lại đã vào học các trường đại học danh tiếng trong nước. Trong đó, có 6 thủ khoa theo học tại trường mình đã đạt điểm đầu vào cao nhất; 5 trong số 12 thủ khoa đã chọn trường y dược. Một mình Bùi Việt Hoàng ở lại Quy Nhơn với ước mơ trở thành một nhà Toán học khi theo học ở khoa Toán Trường ĐH Quy Nhơn. Tất cả thủ khoa còn lại đã xa quê trọ học. Người vào Phú Yên như Nguyễn Hữu Trí, người ra Huế như Nguyễn Đức Nguyên, Nguyễn Cao Cường, đa số vào TP Hồ Chí Minh.

 

Được vinh danh là một trong những động lực để các thủ khoa tiếp tục lập thành tích mới trong học tập.

Học kỳ học đại học đầu tiên, các sinh viên ưu tú của tỉnh đã nhanh chóng ổn định cuộc sống và hòa nhập với môi trường mới. Chưa chịu nhiều áp lực với các môn chuyên ngành, hầu hết tranh thủ nâng cao vốn tiếng Anh, tích cực tham gia các CLB sinh viên, hoạt động Đoàn.

2.Đỗ thủ khoa ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, nhưng Nguyễn Tấn Tài chọn học ngành Điện - Điện tử Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Được học trong tòa nhà mới xây của khoa ở quận Thủ Đức, gặp gỡ bạn bè từ nhiều vùng miền khác nhau, chàng thủ khoa đa tài quê An Nhơn thấy vui, chỉ còn chút băn khoăn về chất giọng Bình Định đặc sệt của mình. Tài dí dỏm cho biết: “Lần nào tôi phát biểu trên lớp, một số bạn bè, nhất là các bạn đến từ các tỉnh miền Bắc, cũng theo hỏi lại là đã nói gì, thấy ngại quá trời. Nhưng lo hơn cả là lúc đến các buổi thuyết trình, nói sao cho mọi người cùng hiểu”. Khi tôi đọc tặng Tài mấy câu thơ mà mình nhặt được ở đâu đó của Lê Thiếu Nhơn: “Xưa con hay gọi “ông bà nậu”/ Bạn bè cùng lớp bò ra cười/ Không thể bào chữa mình dân nẫu/ Để lấy vần “âu” thế vần “ôi””, thì anh chàng hưởng ứng ngay: “Đúng đó, tôi hay bị bạn cùng lớp trêu vậy, nhưng tôi không có ý định “sửa giọng” đâu mà đang cố gắng nói nhiều hơn để bạn bè nghe riết sẽ… ghiền”.

Nguyễn Đức Nguyên, Nguyễn Cao Cường đang học Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) cũng gặp khó khăn tương tự. Những ngày đầu, không hiểu người Huế nói gì, hai chàng vừa nghe vừa… đoán nghĩa. Vậy mà chỉ sau hai tháng hòa nhập, cả hai đã có thể bắt chước cách nói của người địa phương.

Trần Thị Thúy Diệp, Hồ Gia Phúc, Trần Thanh Khuê và Phạm Hoàng Nhật học cùng Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Phạm Hoàng Nhật cho biết: Trường phân sinh viên theo tổ, tổ tôi có 13 người, mỗi bạn mỗi quê, nên khi có bạn nào về thăm nhà là y như rằng sau đó, cả tổ được một bữa no nê đặc sản vùng miền.

Xa nhà, nỗi nhớ gia đình, thầy cô, bạn bè, quê hương luôn thường trực trong lòng các thủ khoa đất Võ. Riêng với Nguyễn Cao Cường, nỗi nhớ quay quắt hơn. Cường tâm sự: “Học kỳ qua, Huế mưa nhiều. Mỗi chiều mưa là thấy nhớ da diết Quy Nhơn, nhớ nhất là mẹ đang xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Thèm món cơm sườn mẹ nấu lắm lúc… chảy nước miếng. Ngoài này quán có bán nhưng cay, mặn và nhiều gia vị hơn. Nhớ ba luôn tất tả, vào TP Hồ Chí Minh chăm mẹ, rồi lại ngược về nhà lo cho em Thuận đang học lớp 10 Trường THPT Quốc học Quy Nhơn…”.

3. Đạt danh hiệu thủ khoa đại học là kỷ niệm không thể quên trong đời các học sinh. Niềm vinh dự lớn lao từ những buổi lễ tôn vinh cũng luôn là động lực thôi thúc các thủ khoa nỗ lực hơn nữa ở giảng đường đại học. Hài lòng với bài thi sau khi kết thúc một số môn ở học kỳ đầu, các thủ khoa về quê đón Tết và tràn trề hy vọng có được những điểm số cao. Dành phần lớn thời gian ở nhà để “hít thở” không khí gia đình đầm ấm, cô thủ khoa Học viện Bưu chính viễn thông Đặng Thị Liễu Trinh chia sẻ dự định: “Vài ngày nữa trở lại trường, tôi sẽ cố gắng học tốt hơn; đồng thời đi làm gia sư để kiếm tiền trang trải chi phí, đỡ đần cho ba mẹ”.

http://www.baobinhdinh.com.vn/


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Truyền thống

"Yêu nước, hiếu học, kính thầy, mến bạn"

TRƯỜNG TÔIGet the Flash Player to see this player.

Hỗ trợ trực tuyến

admin@quochocquynhon.edu.vn

Liên kết website

CQ Đảng, Nhà nước
Các trường đại học
Thông tin đại chúng
Website khác

Số lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:220
mod_vvisit_counterHôm qua481
mod_vvisit_counterTuần này2588
mod_vvisit_counterTuần qua3322
mod_vvisit_counterTháng này9603
mod_vvisit_counterTháng trước14508
mod_vvisit_counterTất cả1447576

Đang truy cập 4
IP 3.229.117.123
,
Ngày