Design by XH
Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ÐH,CÐ năm 2015: Những thông tin cần thiết
Thứ hai, 05 Tháng 1 2015 20:38

 

Khoảng 3 tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu đăng ký các môn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ÐH, CÐ). Ðiều phụ huynh và học sinh quan tâm nhất là cấu trúc đề thi và quy định xét tuyển của các trường ÐH.

Nhiều thắc mắc của học sinh lớp 12 được các chuyên gia tư vấn giải đáp cụ thể.

Cấu trúc đề: giống năm ngoái

Thạc sĩ Nam Nhật Minh, Phó trưởng Phòng Quản lý thi, tuyển sinh và công nhận văn bằng thuộc Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), cho biết: Để thực hiện tốt yêu cầu một kỳ thi hai mục đích, cấu trúc đề sẽ có những mức độ dễ-khó, đảm bảo học sinh trung bình làm được bài để đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp, và sự phân hóa cần thiết giúp các trường ĐH, CĐ xét tuyển đúng trình độ thí sinh. Về cơ bản, cấu trúc đề sẽ giống như đề các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ của năm 2014. Dự kiến thời gian làm bài các môn trắc nghiệm là 90 phút, tự luận 180 phút.

Xét thấy, với mục đích đặt ra, nếu dùng thang điểm 10 để chấm bài như trước đây, sẽ bỏ qua những chi tiết, ý trả lời nhỏ, nên thang điểm của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là 20, với mức chia 0,25. Như vậy, bài thi sẽ được chấm chi tiết hơn, thí sinh sẽ có lợi hơn.

Đầu tháng 3, tất cả học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu đăng ký môn thi và làm hồ sơ tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Để được xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đăng ký 4 môn (3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn). Ngoài ra, thí sinh đăng ký thêm một số môn khác phù hợp với môn xét tuyển của các trường ĐH, CĐ. Thạc sĩ Nam Nhật Minh lưu ý, thí sinh có quyền đăng ký hết 8 môn và sẽ phải đóng tiền 8 môn. “Cần cân nhắc việc lựa chọn nhiều môn để có nhiều cơ hội xét tuyển với việc chọn ít môn để tập trung ôn tập sâu, cho kết quả tốt hơn”, thạc sĩ Minh khuyên.

Theo thạc sĩ Minh, học sinh lớp 12 đang học ở các trường phổ thông thì nộp hồ sơ đăng ký tại trường, học tại trung tâm giáo dục thường xuyên-hướng nghiệp thì nộp hồ sơ tại trung tâm, còn thí sinh tự do thì nộp về sở GD&ĐT. Khi làm hồ sơ, thí sinh phải điền thông tin thật chính xác và chịu trách nhiệm về việc này. Cách thức xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay giống như năm 2014, tức là sẽ dùng 50% điểm trung bình của mỗi môn thi trong kỳ thi THPT Quốc gia, 50% điểm trung bình kết quả lớp 12, và cộng điểm khuyến khích (nếu có), sau đó chia trung bình các điểm trên. Nếu đạt từ 5,0 trở lên là đậu.

PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) lưu ý những nét chính của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Liên tục cập nhật thông tin

Thông tin từ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), đến nay đã có hơn 50 trường ĐH đã được Bộ GD&ĐT duyệt đề án tuyển sinh riêng. Trong các đề án tuyển sinh riêng đó, có những trường như các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức riêng một kỳ thi đánh giá năng lực. Thí sinh dự tuyển vào ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực này. Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đó, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống thấp (đến điểm sàn xét tuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo).

Kỳ tuyển sinh năm nay, Trường ÐH Quy Nhơn sẽ tuyển khoảng 5.000 chỉ tiêu, chủ yếu dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Chỉ có 2 ngành: giáo dục thể chất và giáo dục mầm non, trường sẽ tổ chức thi năng khiếu.

TS Lê Xuân Vinh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Quy Nhơn

Một nhóm khác gồm các trường tốp trên sẽ có vòng sơ tuyển căn cứ vào kết quả học tập trong học bạ, thường là 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12). Chẳng hạn, với Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, thí sinh phải có điểm trung bình 5 học kỳ của hai môn Toán và Văn tổng cộng từ 11 điểm trở lên thì mới lọt qua vòng sơ tuyển để ghi danh tạm thời vào trường, rồi chờ cho đến khi có kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia thì mới được đăng ký xét tuyển vào ngành, nghề cụ thể.

Nhóm thứ 3 bao gồm các trường ĐH dân lập, trường cao đẳng, sẽ dành một số chỉ tiêu để lấy điểm từ kỳ thi Quốc gia và một số chỉ tiêu để xét tuyển từ điểm trung bình của học bạ…

Dự kiến, đến tháng 8, học sinh lớp 12 mới đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ. Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, các học sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả điểm có dấu đỏ và mã vạch, dùng cho 4 đợt xét tuyển, được xếp theo thứ tự từ 1 đến 4 (tạm hiểu là nguyện vọng 1 và các nguyện vọng bổ sung).

PGS-TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), căn dặn: Thí sinh phải hết sức lưu ý khi đăng ký xét tuyển, vì nếu nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì không được tiếp tục đăng ký các nguyện vọng khác.

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, các đề án tuyển sinh riêng trong năm 2015 có rất nhiều đổi mới nên phụ huynh và học sinh phải liên tục cập nhật thông tin liên quan đến trường đăng ký xét tuyển.

“Mọi năm, đăng ký thi vào các khối ngành công nghệ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, thí sinh phải thi khối A và A1, nhưng năm nay, trường dành 25% chỉ tiêu cho khối D1. Ngoài ra, trường còn dành 10% chỉ tiêu cho việc tuyển thẳng cho học sinh giỏi. Năm nay, trường cũng đưa ra một số ưu tiên như nữ sinh thi vào khối ngành công nghệ sẽ được giảm 50% học phí” PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho biết.

Theo http://www.baobinhdinh.com.vn/


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Truyền thống

"Yêu nước, hiếu học, kính thầy, mến bạn"

TRƯỜNG TÔIGet the Flash Player to see this player.

Hỗ trợ trực tuyến

admin@quochocquynhon.edu.vn

Facebook

FANPAGE TRƯỜNG

 

FANPAGE ĐOÀN TRƯỜNG

Liên kết website

CQ Đảng, Nhà nước
Các trường đại học
Thông tin đại chúng
Website khác

Số lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay:5
mod_vvisit_counterHôm qua1019
mod_vvisit_counterTuần này2446
mod_vvisit_counterTuần qua6075
mod_vvisit_counterTháng này24628
mod_vvisit_counterTháng trước15574
mod_vvisit_counterTất cả1713753

Đang truy cập 15
IP 18.205.26.39
,
Ngày