Tiếng vang từ hội thi cắm hoa nghệ thuật ngành giáo dục tỉnh bình định
Thứ bảy, 21 Tháng 10 2017 06:27

Ngày 10-10-2017, tại trường Quốc Học Quy Nhơn, Sở Giáo dục và Đào tạo – Công đoàn ngành giáo dục Bình Định đã tổ chức thành công Hội thi cắm hoa nghệ thuật chào mừng ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Hội thi đã tạo tiếng vang không chỉ mang ý nghĩa tích cực cho ngành giáo dục của tỉnh nhà mà còn nhận được nhiều lời khen ngợi của các ban ngành khác và hơn cả là sự quan tâm, cổ vũ nhiệt tình của phụ huynh và học sinh các trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Điển, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc hội thi.

Gác lại những bộn bề của cuộc sống, tạm xếp những trang giáo án với những lời giảng đầy nhiệt huyết, chúng tôi đã đến với hội thi cắm hoa nghệ thuật bằng lòng yêu cái đẹp cũng chính là sự tôn thêm vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam  mà ngày thường với chúng tôi chỉ có bảng đen, phấn trắng. Ngay từ rất sớm chúng tôi đã nhận thấy vẻ mặt rạng ngời của các thầy cô giáo đến từ những trường xa trên địa bàn tỉnh với những chuẩn bị rất công phu.

Ban giám khảo chấm cách cắm hoa và phần dự thi thuyết trình của các đội.

Đến với hội thi người xem sẽ tận mắt chứng kiến tài năng từ các đội. Những tỉ mẫn trong từng thao tác của các thí sinh là giáo viên nam, cách chọn những bông hoa cẩn thận của các giáo viên nữ và đặc biệt là sự phối hợp của cả hai giáo viên đã hình thành nên chủ đề mà trường mình muốn gởi đến khán giả và ban giám khảo qua “công trình” nghệ thuật bằng những bông hoa đầy ý nghĩa  của mình.  “ Chúng tôi rất tự hào về các thầy cô giáo vì chính họ là những người đã đem đến cho con em chúng tôi những bài giảng hay, những kiến thức rộng và hôm nay càng trân quý hơn vì những bông hoa như biết nói kia tô thêm nét đẹp cho cái tâm, cái tài, của người cầm phấn trên bục giảng”( Trích lời của anh Ngô Văn Xoan, phụ huynh trường Quốc Học Quy Nhơn).

Chụp ảnh kỉ niệm cuộc thi cắm hoa

Với 40 phút, đội thi sẽ phải hoàn thành phần thi của mình: hoa không chỉ mang ý nghĩa riêng, cách cắm không chỉ thể hiện nghệ thuật mà phần nghệ thuật cắm hoa của từng trường phải tập trung làm nổi bật chủ đề về ngày 20-10 nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ. Nếu như có 53 đội dự thi    (106 thí sinh tham dự) thì chúng tôi nhận được 53 chủ đề đầy sáng tạo và tài năng của các đội. Hội trường tràn ngập trong sắc màu của hoa. Ban giám khảo cũng hết sức cân nhắc với vẻ đẹp đầy ý nghĩa mà chủ đề của các đội thể hiện. Phần thích thú nhất của hội thi và được mọi người lắng nghe, chờ đợi nhất là phần thuyết trình của các trường về chủ đề mà mình đã chọn. Chủ đề “ Tôn vinh người phụ nữ Việt” của đơn vị trường Nguyễn Đình Chiểu đã đem lại cho khán giả một dáng hoa đầy sáng tạo. “Dáng Việt” của trường Nguyễn Hữu Quang cho người xem cảm nhận được tất cả qua lời thuyết trình của cô Đào Thị Châu Trinh cũng đem lại ấn tượng tốt đẹp cho hội thi: “ nhìn dáng của bình hoa, chúng tôi có thể nghĩ hình dáng của đất nước Việt Nam, nhưng đây cũng chính là hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam. Cùng với quá trình lịch sử của đất nước, những bông hoa như những người phụ nữ Việt Nam góp phần làm nên đất nước muôn đời”. Trường Nguyễn Thái Học đem đến cho hội thi chủ đề “ Nữ Vương” với cách tạo dựng hình ảnh hoa đầy sáng tạo. Hoa sen cũng được các thầy cô giáo chọn nhiều trong cuộc thi, chủ đề “ Tôn vinh” của trường Nguyễn Trường Tộ được tạo dáng bằng những hoa sen đầy ý nghĩa. Giám khảo và thầy cô giáo, người xem dừng lại nhiều nhất ở dáng hoa mang tính nghệ thuật cao qua phần dự thi với chủ đề “ Hành trình vươn xa” của người phụ nữ Việt do thầy Cao Quốc Bảo và cô Đào Thị Bồng đơn vị trường Quốc Học Quy Nhơn trình bày, đặc biệt người nghe rất thuyết phục với phần thuyết trình ngắn gọn đầy đủ ý nghĩa: “ hoa mẫu đơn loài hoa tượng trưng cho sự thịnh vượn, hoa ly trắng gợi vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết…kết hợp với gốc lũa như một sự trọn vẹn của hành trình vươn xa của phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ… vẻ đẹp đầy bản lĩnh, khát vọng góp phần vào sự cống hiến, góp sức vì sự phát triển, phồn vinh của cộng đồng là điều đáng trân trọng của người phụ nữ hiện đại Việt Nam…”. Sự thuyết phục và dáng hoa bắt mắt đã đem đến giải nhất cho trường Quốc Học Quy Nhơn. Mỗi phần dự thi của từng trường đều mang sắc thái riêng đầy ý nghĩa, mỗi dáng hoa trở thành một vọng âm sâu sắc nếu như ai đã một lần đến với hội thi.  Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 37 giải: 01 giải nhất, 03 giải nhì, 10 giải ba và 23 giải khuyến khích.

Cô Nguyễn Thị Thanh chủ tịch công đoàn trao giải nhất cho trường Quốc Học Quy Nhơn.

Không chỉ là nơi giao lưu, học hỏi mà còn là nơi để ta có thể nhìn lại vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam qua một hội thi đầy ý nghĩa. Sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là Công đoàn ngành giáo dục đã đem lại sự hưởng ứng nhiệt tình của quý thầy cô giáo. Những dáng hoa, những tài năng mà thành công của hội thi đem lại như những lời chúc mừng tốt đẹp trước thềm đại hội XI Công đoàn Giáo dục tỉnh.

Theo Lê Thị Minh Nguyệt – CĐ Quốc Học Quy Nhơn.

IP 54.167.44.32